Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Như thế nào là một web đẹp

Ngày tạo: 20/08/2014

Như thế nào là một web đẹpCó 2 yếu tố chính mà đa số người ta dựa vào đó để đánh giá một thiết kế web là tốt hay dở. Thứ nhất là khía cạnh đặc biệt tỉ mỉ về việc khả năng sử dụng. Góc độ này đánh giá về chức năng, độ hiệu quả của việc trình bày thông tin và hiệu suất của nó. Thứ hai là khía cạnh thuần về tính thẩm mỹ. Khía cạnh này tập trung vào giá trị nghệ thuật và hiệu ứng hình ảnh của thiết kế. Một vài người quá tập trung vào khâu thẩm mỹ, thiết kế mà quên mất đi người dùng, trong khi một vài người khác thì lại dồn hết tâm trí vào nội dung mà quên mất đi hiệu ứng. Để có thể thỏa mãn được người dùng, một thiết kế tốt cần toàn diện về cả 2 khía cạnh.

Một điều quan trọng nhất mà bạn nên luôn luôn ghi nhớ trong đầu đó là thiết kế website cũng giống như giao tiếp vậy. Nếu bạn tạo ra một website với nội dung được trình bày tốt nhưng lại không đẹp mắt hoặc làm mất đi giá trị thương hiệu thì chẳng ai muốn mua cả. Cũng tương tự nếu bạn tạo một website thật đẹp mắt nhưng lại khó sử dụng cho người dùng hoặc khó truy cập, người ta sẽ bỏ đi hết. Thực vậy, những yếu tố và chức năng của một bản thiết kế website hoàn chỉnh nên hoạt động như một thể thống nhất, để cho:

Người dùng hài lòng với thiết kế và bị cuốn hút bởi nội dung

Một trong những mối lo lớn nhất của những chuyên gia về nội dung là lượng thời gian mà người dùng bỏ ra lướt qua page để tìm kiếm thông tin họ muốn; có thể là một mẩu nội dung nhỏ nào đó, một liên kết sang trang khác hoặc một mẫu đơn. Bản thiết kế không nên là một rào cản giữa người dùng và thông tin.

Hình bên dưới là một ví dụ điển hình của một website toàn diện về cả 2 mặt. Những hình ảnh đẹp và đầy màu sắc chạy xung quanh cấu trúc của trang giúp tô điểm cho thanh chuyển hướng cũng như các nội dung của trang, làm nó trông như được cắt ra từ một khung giấy vẽ vậy. Sự đa dạng của những hình vẽ tay, của những yếu tố phối hợp hài hòa giúp lôi cuốn mắt của bạn vào nội dung của trang web mà không bị cản trở một chút nào.

Người dùng có thể chuyển hướng dễ dàng với thanh chuyển hướng rõ ràng.

Chúng ta sẽ nói về những vị trí của thanh chuyển hướng trong những chương sau, nhưng một thanh chuyển hướng thì nên nằm ở chỗ dễ nhìn thấy nhất trên web và mỗi liên kết nên có một tiêu đề miêu tả. Cấu trúc của một thanh chuyển hướng không chỉ nên thay đổi khi con trỏ chuột click vào mà nên chỉ ra rõ trang hiện tại, giúp cho người dùng nhận ra được họ đang ở đâu và làm sao để đi tới nơi họ muốn tới.
 
Thanh chuyển hướng phụ, ô tìm kiếm và những liên kết ra ngoài không nên đặt lên những nơi quan trọng trên page. Chỉ cần chúng ta đặt nó ở những nơi dễ nhìn thấy và tách biệt khỏi nội dung thì vẫn đảm bảo được người dùng tập trung vào nội dung mà vẫn biết họ sẽ nhìn ở đâu khi họ đã sẵn sàng chuyển sang nội dung khác.

Người dùng sẽ nhận ra được mỗi trang đều nằm chung trong một website

Ngay cả khi có sự khác biệt lớn giữa bố cục của trang chủ và bố cục của những trang còn lại thì luôn có một chủ đề hoặc một phong cách chung nào đó xuyên xuốt tất cả các trang để có thể kết nối các trang lại với nhau.

Hãy nhìn vào những hình chụp từ website bên dưới. Mặc dù những ô nội dung của trang này rất khác biệt, nó vẫn có những điểm chung về hiệu ứng để cho người dùng biết rằng chúng vẫn là cùng một website. Hầu hết những điểm chung này nằm ở phần logo và thanh chuyển hướng. Việc sử dụng màu sắc giới hạn (đen, xám, vàng, đỏ) cũng một phần làm cho những trang này thống nhất hơn.